may-in-3d-anycubic-prusa-i3-3

Máy in 3D là gì ?

     Có không ít người hình dung Máy in 3D đơn thuần cũng giống như những chiếc máy in thông thường, thay vì in trên mặt phẳng cho ra hình ảnh 2 chiều (2D) thì Máy in 3D in trên mặt phẳng cho ra hình ảnh 3 chiều (3D). Thực tế không phải vậy, Máy in 3D hoàn toàn khác với máy in thông thường.

     Vậy, Máy in 3D là gì ?

    Máy in 3D đã được tạo ra từ sự kết hợp giữa cơ khí học chuẩn xác và điện tử, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ in 3D độc đáo. Máy in 3D chính là máy in sử dụng công nghệ in 3D.

    Công nghệ in 3D là công nghệ in ra một vật thể mà ta có thể cầm nắm được, áp dụng phương pháp đắp dần nguyên liệu in thành từng lớp vật liệu mỏng từ 0.1-0.3mm cho đến khi hình thành vật thể cần in. Ngày nay, công nghệ in 3D đã phát triển nhanh và mạnh mẽ trên toàn thế giới, ngày càng đa dạng về kích thước vật thể in đến nguyên liệu dùng để in. Có rất nhiều công nghệ in 3D khác nhau, như:

  • SLS: Là công nghệ sử dụng nung kế bằng laser.

  • SLM: Công nghệ in phát triển dựa trên vật liệu dạng bột; được nung chảy bằng nhiệt laser, hóa lỏng các hạt và tạo hình.

  • SLA/DLP: Công nghệ tạo mẫu nhanh trên nhựa UV resin; có tính năng rắn kết dưới tác động của tia laser UV hoặc ánh sáng UV.

  • FDM: Sử dụng đầu phun nung nóng chảy vật liệu in ở nhiệt độ cao; với những vật liệu in đa dạng như: sợi nhựa ABS, PLA, Nylon, PC, PA, nhựa dẻo… Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay.may-in-3d-prusai3-anycubic-10

Máy in 3d công nghệ FDM

    Công nghệ in 3D phát triển nhanh chóng do tính ứng dụng rộng rãi trong việc tạo mẫu nhanh mô hình vật thể với chi phí vô cùng thấp so với trước đây. Nguyên mẫu thiết kế được in trong thời gian ngắn, có thể đưa vào thử nghiệm ngay để xem xét tính chính xác và thẩm mỹ trước khi gia công khuôn mẫu. Điều này giúp giảm thiểu tối đa thời gian, cũng như những chi phí không đáng có trong quá trình thiết kế.

    Máy in 3D được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề như:

  • Kiến trúc, xây dựng: tạo ra nội thất, thậm chí tạo ra cả một ngôi nhà, …

  • Mỹ thuật: tạo vật trang trí, tượng, đồ lưu niệm, …

  • Y học, giáo dục: tay chân giả cho người khuyết tật, hàm răng giả, mô hình để giảng dạy, …

  • Ẩm thực, thực phẩm: tạo ra một chiếc bánh pizza thật, bánh kẹo socola ăn được, …

  • Ngoài ra, Máy in 3D còn được sử dụng trong nhiều nghành công nghiệp khác như: sản xuất ôtô; sản xuất bao bì sản phẩm; sản xuất khuôn mẫu; công nghiệp chế tạo, …

san-pham-may-in-3d-6

Mô hình do máy in 3D tạo ra

     Có rất nhiều loại Máy in 3D được thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển, chiếm diện tích nhỏ. Bạn có thể tự tháo lắp, thay thế phụ kiện dễ dàng. Đặc biệt, Máy in 3D có thể in ra các bộ phận để thay thế cho chính nó.

     Máy in 3D có thể in các vật thể từ những file 3D có định dạng STL, OBJ từ hầu hết các phần mềm thiết kế 3D.

     Như vậy, Máy in 3D có thể giúp bạn hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo với chi phí thấp và nhanh chóng ngay tại văn phòng; thậm chí là trên chính bàn làm việc của bạn.

Bạn có thể xem thêm Máy in 3D hoạt động như thế nào ở dưới đây:

 

Related posts

One thought on “Máy in 3D là gì ?

  1. Tuyệt, tôi muốn sở hữu một cái máy in 3d để tôi có thể in tất cả các nhân vật truyện tranh mà tôi yêu thích!…

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

X